Kinh nghiệm leo Bạch Mộc Lương Tử từ Lai Châu

Một trong những đỉnh núi vẫn còn giữ được vẻ nguyên sơ, là mục tiêu chinh phục của rất nhiều tín đồ “xê dịch” yêu thích mạo hiểm và chinh phục thiên nhiên đó là đỉnh Bạch Mộc Lương Tử nằm giữa Lai Châu và Lào Cai. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn kinh nghiệm leo Bạch Mộc Lương Tử từ Lai Châu trong 3 ngày 4 đêm.

Các kinh nghiệm leo Bạch Mộc Lương Tử an toàn

Bạch Mộc Lương Tử là đỉnh núi mang cái tên xinh đẹp và đầy chất thơ nằm nữa 2 tỉnh Tây bắc là Lào Cai và Lai Châu. Với độ cao 3.046m so với mực nước biển, là đỉnh núi cao thứ 4 của Việt Nam. Là điểm đến thách thức của rất nhiều người leo núi, tín đồ xê dịch muốn chinh phục các đỉnh núi cao.

Có 2 cung đường để chinh phục đỉnh Bạch Mộc Lương Tử với những cảnh quan hoàn toàn khác nhau. Trong đó có 2 luồng khí hậu khác nhau, là 2 mặt của dãy Hoàng Liên Sơn. Một đường là từ phía Lai Châu và một đường từ Bát Xát, Lào Cai.

Kinh nghiệm leo Bạch Mộc Lương Tử

Chinh phụ Bạch Mộc Lương Tử – 1 trong 4 đỉnh cao nhất Việt Nam

Hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn kinh nghiệm leo Bạch Mộc Lương Tử từ hướng Lai Châu, vì hướng này đường đi ngắn hơn, địa hình ít nguy hiểm hơn. Và có nhiều điểm thiên nhiên hấp dẫn như: suối, rừng lan, vườn thảo, rừng dẻ, nhiều loại thú rừng hoang dã,…

Chuẩn bị trước khi lên đường chinh phục đỉnh núi Bạch Mộc Lương Tử

Kinh nghiệm leo Bạch Mộc Lương Tử đầu tiên bạn cần chuẩn bị đó là một thể lực tốt, để có thể băng rừng, vượt suối trong suốt 3 ngày 4 đêm, chinh phục đỉnh núi.

Để bắt đầu chinh phục đỉnh Bạch Mộc Lương Tử từ hướng Lai Châu bạn cần có giấy giới thiệu của Biên phòng và Công An.

Chuẩn bị những vật dụng cá nhân cần thiết, quần áo, giày thể thao mềm, đồ ăn, nước, các loại thuốc, túi ngủ, đèn pin, 1 cây gậy,… để chuẩn bị lên đường. Hãy mang những vật dụng tiện lợi, gọn nhẹ nhất có thể, vì bạn phải di chuyển toàn bộ bằng sức người.

Phương tiện đi lại leo núi Bạch Mộc Lương Tử

Đi ô tô lên bến Lai Châu: chi phí khoảng 350.000 VNĐ.

Kinh nghiệm leo Bạch Mộc Lương Tử

Nên thuê xe ôm đi vào bản Dền Sung để tiết kiệm chi phí

Sau khi đến bến Lai Châu, đi xem ôm tới bản Dền Sung, cần mặc cả chi phí trước khi đi xe ôm vào bản, vì rất có thể sẽ bị đẩy giá lên rất cao.

Để tiết kiệm có thể gọi điện liên hệ trước với người trong bản ra đón, sẽ tiết kiệm được chi phí. Đường vào bản Dền Sung rất khó đi, nếu trời mưa xe ôm sẽ không chạy vào đến nơi, nên hãy liên hệ người trong bản cho tiện.

Xin giấy phép trước khi lên đường

Đây là một trong những vấn đề, kinh nghiệm leo Bạch Mộc Lương Tử hướng Lai Châu mà các bạn cần đặc biệt chú ý. Muốn leo đỉnh Bạch Mộc Lương Tử cần xin giấy phép của Ban chỉ huy quân sự tỉnh.

Hãy chủ động liên hệ với ban chỉ huy quân sự tỉnh Lai Châu để xin giấy phép trước khi bắt đầu lên đường. Tránh trường hợp lên đồn biên phòng bị chặn lại và “vòi tiền” giấy phép cao hơn, hay bắt làm “luật rừng” để có giấy thông hành.

Kinh nghiệm ăn uống leo Bạch Mộc Lương Tử

Bạn có thể ăn tại nhà xe, hoặc các cửa hàng ăn ở Lai Châu, đồ ăn dân dã cũng khá ngon và không quá đắt. Trường hợp không muốn ăn ngoài, có thể chuẩn bị đồ ăn trước và sau khi xuống xe khách hãy nạp đủ năng lượng cho mình, trước khi vào bản Dền Sung và đi tiếp.

Lịch trình chinh phục Bạch Mộc Lương Tử

Kinh nghiệm chinh phục Bạch Mộc Lương Tử được rất nhiều bạn đã đi chia sẻ, là bạn nên bỏ ra khoảng 3 ngày và 4 đêm để có thể lên tới đỉnh. Trong đó, sẽ có 2 đêm ngủ trên xe, 2 đêm ngủ ở rừng và 3 ngày để chinh phục đỉnh Bạch Mộc Lương Tử “thiên đường mây”, nàng tiên của núi rừng.

Kinh nghiệm leo Bạch Mộc Lương Tử

Chinh phục những khoảnh khắc đẹp trên thiên đường mây

Ngày 0: Tối 7h30 lên xe, khởi hành đi Lai châu

Ngày 1:

– 7h00: Xuống bến xe Lai Châu, ăn sáng và sắp xếp xe ôm cũng như các thủ tục “giấy thông hành” và chuẩn bị lên đường.

– 8h00: Xuất phát vào bản Dền Sung

– 10h00: Vào tới nơi. Có thể ăn đồ ăn mang theo, hoặc đặt cơm tại các nhà dân trong bản.

– 13h00: Bắt đầu leo, vừa leo vừa nghỉ.

– 18h00: Tới suối hoặc khu rừng phong lan cắm trại nghỉ hoặc chọn vị trí bằng phẳng, sạch sẽ, an toàn để nghỉ ngơi.

Ngày 2:

– 6h00: dậy sớm ăn uống, và tiếp tục chinh phục đỉnh.

– 9h00 đến 10h00: Lên tới Đèo Gió, nên tìm một chỗ kín để cất bớt đồ cho bớt nặng và mệt mỏi, chỉ mang theo những đồ giá trị và đồ ăn để lên đỉnh.

– 12h00: Lên đỉnh, ăn trưa trên đỉnh chụp ảnh và đi xuống. Tổng thời gian leo lên và xuống đỉnh tính từ Đèo Gió là khoảng 4 tiếng.

– 14h00: Xuống tới đèo gió, lấy đồ, ăn uống, nghỉ một chút và tiếp tục xuống núi.

– 19h00: Tới lán Thảo quả của dân dừng nghỉ chân, xin nghỉ đêm tại đây và ăn uống

Ngày 3:

– Sáng dậy ăn sáng, di chuyển xuống, dọc đường xuống chụp ảnh suối rất đẹp.

– Khoảng trưa về tới bản, thanh toán tiền, có thể ăn trưa trong bản, rồi xe ôm ra Lai Châu.

– 20h00: Lên ô tô về Hà Nội.

Với những kinh nghiệm leo Bạch Mộc Lương Tử từ hướng Lai Châu trên mong rằng sẽ giúp bạn có thêm những chuẩn bị tốt nhất để chinh phục đỉnh núi xinh đẹp này.