Đặc sản Mù Cang Chải món quà thơm hương Tây Bắc

Mù Cang Chải là điểm đến được rất nhiều các bạn trẻ và du khách khắp nơi lựa chọn. Đặc biệt là trong những thời điểm mùa lúa và mùa nước đổ, để nhìn ngắm các cảnh sắc độc đáo của miền Tây Bắc. Đặc biệt khi có dịp ghé thăm nơi này, bạn đừng quên lựa chọn những món đặc sản Mù Cang Chải về làm quà cho bạn bè nhé.

Các đặc sản Mù Cang Chải gây ấn tượng từ cái nhìn đầu tiên

Xôi nếp nương chấm muối lạc Tú Lệ

Đến Mù Cang Chải vào cuối thu, khi tiết trời miền núi đã bắt đầu se lạnh bạn sẽ có cơ hội thưởng thức món xôi nếp nương chấm muối lạc Tú Lệ – một trong những món đặc sản Mù Cang Chải khiến bao thực khách đã một lần thưởng thức thì không thể nào quên.

Đặc sản Mù Cang Chải

Xôi nếp muối lạc Tú Lệ thơm, nóng

Hạt gạo nếp Tú Lệ căng mẩy, trong veo, khi đồ lên thêm với nước dừa, nước yến thì thơm, dẻo, ngọt đến từ hạt gạo. Xôi Tú Lệ thơm dẻo và không bị ướt dính, hạt sôi rất ngọt, càng ăn càng ngon và không bị ngấy. Hương thơm của xôi Tú Lệ trứ danh đã làm say lòng biết bao người đã một lần thưởng thức.

Buổi tối dạo quanh Tú Lệ bình yên, thưởng thức cái se lạnh của núi rừng và làm ấm bụng với nắm xôi nếp nương chấm muối lạc thì không còn gì bằng. Nếu đến Mù Cang Chải vào dịp này bạn đừng quên thưởng thức nắm xôi nếp mới thơm ngọt nhé.

Táo Mèo Mù Cang Chải

Yên Bái nổi tiếng khắp nơi với loại rượu ngon, đặc trưng của núi rừng, làm say biết bao người thưởng thức đó là rượu táo mèo. Đây là loại rượu dân dã, được người dân Mù Cang Chải tự làm, tự ủ và lên men. Quả táo mèo là một đặc sản ở Mù Cang Chải được hái từ trên rừng có vị chua, ngọt, đắng chát và thơm mùi của thiên nhiên.

Táo mèo đặc sản Mù Cang Chải

Táo mèo Tú Lệ

Rượu táo mèo là loại rượu được ngâm, ủ từ táo mèo và rượu gạo nếp, rượu ngô trong thời gian dài. Khi uống sẽ có vị thơm, cay nồng của rượu, vị ngọt chua của táo mèo. Ban đầu khi mới thưởng thức bạn có cảm giác giống với uống nước ngọt, càng uống sẽ càng say men và mê đắm.

Cốm Tú Lệ đặc sản Mù Cang Chải

Một đặc sản Mù Cang Chải được rất nhiều du khách chọn mua về làm quà khi tới đây là Cốm Tú Lệ. Đến đây vào mùa lúa chín, cuối tháng 9, ngay khi bắt đầu chạm ngõ xã Tú Lệ bạn sẽ không khỏi bị ngất ngây bởi mùi thơm của cốm, của lúa mới, cả đoạn đường dài 2 bên là những người dân đang mải miết đập lúa, xay lúa, làm cốm.

Cốm Tú Lệ đặc sản Mù Cang Chải

Cốm Tú Lệ thơm hương lúa non

Hạt cốm được làm từ lúa nếp còn non, chưa chín già, hạt gạo to tròn, trắng trong và thơm mùi sữa của lúa mới. Được vò đập bằng thủ công và rang bằng chảo gang với bếp củi, đượm mùi thơm của củi với hương lúa. Khi rang cốm phải đảo liên tục để các hạt gạo cốm chín đều, canh lửa nhỏ để không bị cháy, sau đó đợi cốm nguội rồi cho vào cối giã cho vỏ thóc bật ra. Cốm Tú Lệ là đặc trưng của hương vị, đặc sản của lúa non.

Mận tam hoa

Mận tam hoa đặc sản Mù Cang Chải

Mận Tam Hoa tươi mọng

Mận tam hoa – đặc sản Mù Cang Chải, món quả chua ngọt Tây Bắc khiến bao cô gái miền xuôi luôn yêu thích. Thời điểm tháng 5 âm lịch lên Mù Cang Chải bạn sẽ không khỏi ngất ngây với những cây mận tam hoa trĩu quả, đen tím, mọng nước. Thấp thoáng trên đồi, len vào giữa các cây mận sẽ là các cô gái Mông với chiếc váy rực rỡ, vươn tay hái những chùm mận sai trĩu.

Hãy sắp xếp đến Mù Cang Chải vào thời điểm này để được thưởng thức những trái mận tam hoa chua ngọt, mọng nước, tươi ngon vừa được hái xuống vẫn còn nguyên hương vị của sương sớm, của núi rừng. Và chọn những trái thơm Tây Bắc này về làm quà cho bạn bè, người thân.