5 món ăn Hà Tĩnh nhất định phải thử khi tới đây

Trong chuyên mục ăn gì hangsay.com hôm nay sẽ chia sẻ với các bạn về 5 món ăn Hà Tĩnh đặc trưng rất ngon, độc đáo mà bạn nhất định phải ăn thử khi tới đây, để có thể thưởng thức được hương vị rất riêng của ẩm thực Hà Tĩnh.

Các món ăn Hà Tĩnh đặc trưng

1. Ram bánh mướt

Đây là một trong những món đặc sản của các tỉnh miền Trung, nhưng ở mỗi địa phương sẽ có các cách chế biến, sử dụng những nguyên liệu, gia vị riêng phù hợp với khẩu vị của người dùng, nên món ăn sẽ có nhiều hương vị khác nhau.

Ram bánh mướt món ăn Hà Tĩnh đặc trưng

Món ram bánh mướt Hà Tĩnh đặc sản miền Trung mang phong cách miền bắc

Đây cũng là một trong những món ăn Hà Tĩnh được rất nhiều thực khách yêu thích. Ram bánh mướt của Hà Tĩnh được chế biến gần giống với món bánh cuốn ở miền bắc. Với phần bên ngoài là phần lớp bánh thơm dẻo mang đậm hương vị của gạo, phần nhân bên trong béo ngậy với rơm chiên giòn. Khi ăn ram bánh mướt sẽ ăn kèm với các loại rau sống và chấm với nước mắm tỏi ớt để vừa ăn và đượm thêm hương vị.

2. Bánh Bèo

Đây là một trong những món ăn rất nổi tiếng và riêng ở đây. Bề ngoài khá giống với bánh bột lọc của Huế, Đà Nẵng. Bánh có vỏ ngoài được làm từ bột lọc trong suốt, phần nhân gồm tôm bóc vỏ, thịt nạc băm nhỏ xào thơm và hành khô.

Bánh bèo Hà Tĩnh

Món bánh bèo thơm ngon của Hà Tĩnh

Khi ăn được dùng kèm với nước mắm ớt, bánh ăn đậm vị béo ngọt và giòn dai của lớp vỏ bột lọc trong suốt, vị thơm ngậy của thịt tôm, thịt heo và hành khô.

3. Bún thịt nướng

Là một trong những món ăn nổi tiếng nhất thị xã Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh. Được chế biến từ loại thịt nạc vai tươi ngon, không quá nạc cũng không quá mỡ. Thịt được tẩm ướp gia vị trước khi nướng vàng thơm phức.

Bún thịt nướng Hà Tĩnh độc đáo là lạ nhất với nước chấm không phải mắm ớt thông thường mà chấm với chẹo – nước chấm được làm từ nước tương với lạc rang giã nhỏ và tỏi, ớt, đường.

Bún thịt nướng món ăn mang hương vị Hà Tĩnh

Bún thịt nướng món ăn mang hương vị Hà Tĩnh

Chẹo được chế biến rất sánh quyện mà không quá đặc, khi chấm thịt nướng và bún với chẹo sẽ làm tăng thêm hương vị đậm đà của thịt và bún, khiến du khách không thể nào quên.

4. Súp lươn món ăn đặc sản Hà Tĩnh

Lươn và các món ăn từ lươn được xem là đặc sản của người Nghệ An, Hà Tĩnh. Bạn có thể tìm thấy rất nhiều các món ăn ở Hà Tĩnh được chế biến từ lươn tại đây, nhưng món ăn độc đáo và lạ nhất phải kể đến là món súp lươn.

Súp lươn Hà Tĩnh

Súp lươn món ăn đặc sản Hà Tĩnh

Thịt lươn được cắt miếng và xào không quá khô, không quá mềm, thấm đẫm vị cay của hành ớt. Súp lươn được chế biến gồm thịt lươn xào kết hợp với gia vị như nghệ, tiêu, hành băm, ớt cùng xương lươn đã được nấu kĩ. Súp rất mềm, mịn thơm ngậy vị thịt lươn và không bị tanh.

5. Bánh canh

Bánh canh Hà Tĩnh

Bánh canh hay còn được gọi là bánh cháo

Hà Tĩnh món bánh canh còn được gọi là bánh cháo. Với sợi mì được làm từ bột mì dẻo và dai. Điều đặc biệt là sợi mì ở đây được làm thủ công, bột được nhào bằng tay sau đó xắt thành đoạn dài khoảng 10cm, sau đó được trụng qua nước nóng, cho vào tô thêm nước dùng. Nước dùng được nấu từ xương thịt, hành tím và tôm, cua rất ngậy.

Trên đây là các món ăn Hà Tĩnh rất nổi tiếng, đã làm say lòng biết bao thực khách đã từng đến và thưởng thức các món này được chế biến bởi chính người dân ở đây và bằng các hương vị riêng có của mảnh đất này.